Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường khó nhận thấy khi bệnh ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên người bệnh sẽ cảm nhận được các dấu hiệu rõ rệt qua thời gian. Người bệnh chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi vô tình sờ vào vùng bìu và thấy phía trên tinh hoàn sưng to hơn bình thường, hoặc sau khi thăm khám nam khoa định kỳ…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Dưới đây là các triệu chứng của tình trạng suy giãn tĩnh mạch thừng tinh giúp nhận diện sớm để phòng ngừa tiến triển xấu của bệnh:

  • Teo tinh hoàn: Đáp ứng của hai bên tinh hoàn tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh là khác nhau, trong đó tinh hoàn bên trái thường ảnh hưởng nặng nề và dễ bị teo nhỏ hơn so với tinh hoàn bên phải. Sự teo nhỏ tinh hoàn là do các tĩnh mạch chẹn ép đường đi bình thường của tinh trùng vào ổ bụng, gây ra dòng trào ngược tinh trùng vào lại bìu gây tổn thương và dẫn đến teo tinh hoàn.
  • Xuất hiện các vết gân ngoằn ngoèo: Các mạch máu giãn rộng và cuộn xoắn, gấp khúc lộ rõ dưới da thành các đường gân ngoằn ngoèo xung quanh tinh hoàn có thể nhận biết được bằng mắt thường. Triệu chứng này thường chưa xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh vì lúc này các tĩnh mạch giãn nở rất ít và chưa có các cuộn xoắn đặc trưng.
  • Yếu sinh lý: đây có thể là hậu quả nghiêm trọng nhất của tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, đỉnh điểm là có thể gây ra tình trạng vô sinh. Khi các tĩnh mạch giãn rộng làm chèn ép đường đi bình thường của tinh trùng, gây tổn thương và giảm khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới nhất là trong giai đoạn cuối của bệnh.
  • Đau âm ỉ: cơn đau thường xảy ra nhiều hơn ở tinh hoàn trái, cảm giác đau rõ khi đứng và khi vận động mạnh. Đây là dấu hiệu thường gặp nhất của tình trạng suy giãn tĩnh mạch thừng tinh, tuy nhiên vì mức độ cũng không quá nghiêm trọng nên người bệnh thường ít quan tâm và phớt lờ, dẫn đến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được phân loại như thế nào?

Tuỳ vào mức độ giãn của tĩnh mạch thừng tinh và ảnh hưởng đến sự rối loạn hoạt động sinh sản, bệnh được chia thành 3 cấp độ tăng dần theo thứ tự sau:

  • Cấp độ 1: đây là mức độ nhẹ nhất, tĩnh mạch thừng tinh có giãn nhẹ nhưng chưa đến mức gây ra các triệu chứng lâm sàng quá nghiêm trọng nên bệnh trong giai đoạn này rất khó nhận ra. Thông thường mức độ này chỉ được phát hiện khi thăm khám kiểm tra lâm sàng vì mục đích khác mà tình cờ nhận thấy.
  • Cấp độ 2: đặc trưng bởi các đường giãn nở rõ ràng ở xung quanh tinh hoàn mà người bệnh có thể quan sát bằng mắt.
  • Cấp độ 3: Đây là cấp độ bệnh nghiêm trọng nhất xảy ra khi không phát hiện va điều trị bệnh sớm. Tại thời điểm này, các tĩnh mạch bị giãn nở tối đa và hiện rõ dưới da thành các vệt lớn, rộng. Không chỉ vậy, các tĩnh mạch còn bị biến đổi cấu trúc, cuộn vào nhau tạo thành các búi nhỏ, làm cản trở hoạt động tiết tinh trùng một cách bình thường và có thể dẫn đến vô sinh.
Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh
Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi có các triệu chứng nghi ngờ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đã trình bày ở phần trên, nên nhanh chóng đi đến thăm khám cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác bệnh tình và có phác đồ điều trị sớm. Các phương pháp chẩn đoán chính giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm:

  • Thăm khám: dựa vào các dấu hiệu cảm quan và thể chất bằng cách nhận diện sự xuất hiện của các cấu trúc bất thường như các khối u, mạch máu bất thường ở bìu, các khối mềm không đau nằm ở phía sau của tinh hoàn. Các dấu hiệu này thường sẽ hiện rõ khi bác sĩ yêu cầu bệnh nhân đứng dậy, hít một hơi thật sâu và nín thở.
  • Siêu âm tinh hoàn: nếu có các dấu hiệu về mặt cảm quan hoặc khi nghi ngờ chẩn đoán thì bác sĩ có thể chỉ định siêu âm tinh hoàn để quan sát thấy các tĩnh mạch bên trong bìu cũng như mức độ hư hại của tinh hoàn. Đây là một xét nghiệm giúp chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh thường hay được sử dụng nhất do tính chính xác khá cao, độ an toàn và không gây đau đớn.
  • Xét nghiệm tinh dịch đồ: để đánh giá các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới, giúp đánh giá số lượng và chất lượng của tinh trùng.
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận