Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch có vai trò quan trọng quyết định tới giấc ngủ của người bệnh. Bài viết sau đây cung cấp cho các bạn thông tin về các tư thế ngủ khoa học, phù hợp cho người bệnh giãn tĩnh mạch chuẩn theo bệnh viện.

Việc suy giãn tĩnh mạch có nhiều nguyên nhân như tuổi tác, di truyền, ngồi hoặc đứng quá lâu,… Hiện chưa có phương pháp chính thức nào để phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, người bị suy giãn tĩnh mạch có thể giảm triệu chứng hoặc hạn chế sự tiến triển xấu thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó có thay đổi tư thế ngủ cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch, được đánh giá hiệu quả.

Những triệu chứng khó chịu khi ngủ

Những dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và gây khó chịu cho nhiều người. Thường thì các triệu chứng này xuất hiện nhiều vào ban đêm, khi người bệnh đang cố gắng ngủ. Điều này có thể làm cho người bệnh khó ngủ và không có được giấc ngủ đầy đủ.

Điều này đã được thực hiện khảo sát ở một nhóm người mắc suy giãn tĩnh mạch. Kết quả cho thấy những bệnh nhân thường gặp triệu chứng chuột rút vào ban đêm. Trong quá trình ngủ, người bệnh cũng thường gặp các triệu chứng khác hơn, như: đau ở vị trí bị suy giãn tĩnh mạch, cảm giác ngứa khó chịu,…

chuột rút khi ngủ
Các triệu chứng suy giảm tĩnh mạch làm giảm chất lượng cuộc sống

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các triệu chứng xuất hiện ban đêm của người bệnh có thể là dấu hiệu của hội chứng chân không yên (RLS). Hội chứng này khiến người bệnh có cảm giác muốn di chuyển, giúp giảm cảm giác suy giãn tĩnh mạch ở chân nhưng lại gây khó ngủ. Người mắc hội chứng này thường bị xác định là bị suy giãn tĩnh mạch. Thay đổi tư thế ngủ của người bệnh giãn tĩnh mạch có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trên.

Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Để đạt được giấc ngủ ngon, người mắc suy giãn tĩnh mạch nên chọn tư thế nghiêng bên trái khi ngủ. Vì tĩnh mạch chủ của cơ thể con người nằm phía bên phải, có vai trò quan trọng trong việc đẩy máu trở lại tim. Khi nằm nghiêng bên trái, cơ thể sẽ không đè lên tĩnh mạch này, giúp máu được đẩy về tim một cách dễ dàng hơn và giảm nguy cơ tồn đọng máu ở vị trí bị suy giãn.

Ngoài ra, ngủ với tư thế nằm nghiêng còn giúp tăng cường sự di chuyển của bạch huyết trong cơ thể, giảm thiểu sự sưng tấy.

Thêm vào đó, người bệnh có thể nâng cao chân khoảng 7-10cm khi ngủ để giúp máu dễ dàng chảy từ chân về tim. Tư thế ngủ này cũng có thể giúp giảm triệu chứng suy giãn tĩnh mạch và hạn chế sự đau nhức và khó chịu ở chân.

Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch ngon giấc

Nhờ những tư thế ngủ trên, tuần hoàn sẽ được lưu thông tốt ở các tĩnh mạch. Tuần hoàn tốt sẽ góp phần giúp người bệnh giảm đau, ngứa, sưng,…khi ngủ hơn. Qua đó tư thế ngủ cũng góp phần tích cực hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả hơn.

Những gợi ý khác giúp người bệnh ngủ ngon

Ngoài thay đổi tư thể ngủ, người bệnh cũng nên thực hiện một số lưu ý sau để có được giấc ngủ ngon.

  • Tập thể dục thường xuyên với các bài tập trung vào chân, như bài đi bộ cho người suy giãn tĩnh mạch. Điều này sẽ tăng cường cơ bắp, sức mạnh đôi chân và hỗ trợ bơm máu cho người bệnh.
  • Sử dụng vớ nén sẽ làm cho máu được lưu thông tốt, tránh lưu máu ở tĩnh mạch. Sử dụng vớ nén vào ban ngày cũng mang lại hiệu quả về đêm.
  • Uống đủ nước để tăng cường lưu lượng máu của bạn. Đồng thời, bạch huyết cũng được tăng cường để giảm sưng.
  • Căng cơ chân trước khi ngủ sẽ giúp bạn hạn chế chuột rút hoặc các triệu chứng khác.
  • Sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng tốt cho suy giãn tĩnh mạch như Hộ Mạch An để làm giảm nhanh các biểu hiện đau nhức, nặng, mỏi chân do bệnh gây ra.
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận