Câu hỏi:

Tôi bị suy giãn tĩnh mạch đã 5 năm, hiện vẫn đang uống thuốc điều trị. Tuy nhiên, mỗi đêm khi ngủ vẫn bị các triệu chứng khó chịu như tê nhức 2 chân. Xin hỏi tư thế ngủ nào tốt nhất cho người bị suy giãn tĩnh mạch để có giấc ngủ ngon?

Trả lời:

Chào bạn,

Người bị suy giãn tĩnh mạch khi có tư thế ngủ sai dễ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Các mao mạch sẽ nổi rõ và lan rộng lên khắp bề mặt da. Bên cạnh đó, việc áp dụng các tư thế ngủ đúng cho bệnh nhân bị suy giãn mạch còn mang lại giấc ngủ sâu, ngon và mang lại nhiều lợi ích khác. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế các triệu chứng khó chịu mà căn bệnh này gây ra như tê nhức chân, chuột rút về đêm

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thì tư thế ngủ cho cho người suy giãn tĩnh mạch tốt nhất là nên nằm nghiêng về phía bên trái. Giúp ngủ sâu và ngon giấc hơn khi ở tư thế ngủ này. Đồng thời, giúp giảm đau và khó chịu do bệnh lý này gây ra.

Ngoài ra, tư thế ngủ nghiêng về bên trái cho người suy giãn tĩnh mạch còn giúp hạn chế tình trạng suy giãn tĩnh mạch và tạo áp lực lên thành mạch. Từ đó, giúp phục hồi chứng tê bì chân tay, khí huyết ứ trệ và giảm được tình trạng chuột rút khi ngủ.

Khi nằm ngủ ở tư thế này, thì nội tạng của người bệnh có nhiều lợi ích và các cơ quan hoạt động được phục hồi tốt hơn, giúp cho giấc ngủ thoải mái và nhẹ nhàng hơn nhờ giảm ứ đọng trong máu. Bạn sẽ không còn thấy đau nhức hay cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy như trước.

Tuy nhiên, khi áp dụng tư thế nằm ngủ nghiêng thì bạn cũng cần chọn 1 chiếc gối ôm và linh hoạt đổi bên để giúp tránh bị đau nhức và tê mỏi do đè lên cánh tay trái quá lâu. Dưới đây là một số lời khuyên giúp người suy giãn tĩnh mạch có giấc ngủ ngon:

  • Nằm nghiêng bên trái tầm 30 phút khi ngủ, sau đó là đổi sang tư thế cũ bên phải khoảng tầm 10 phút và giữ nguyên tư thế.
  • Để giảm biểu hiện giãn tĩnh mạch, thì người bệnh nên là kê thêm gối chân khi ngủ.
  • Để ngủ đúng tư thế và hiệu quả, thì bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch có thể thay đổi tư thế ngủ với bạn cùng giường.
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận