Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Michigan State đã phát hiện rằng việc bệnh nhân ung thư sử dụng vitamin D trong ít nhất 3 năm có thể gia tăng kỳ vọng sống lâu hơn. Phát hiện này đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 6 năm 2019. Nghiên cứu này đã đề xuất rằng việc sử dụng vitamin D không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe của xương khớp mà còn có thể đem lại những lợi ích đặc biệt khác cho người bệnh ung thư.

Tại Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ung thư hiện đang đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách các nguyên nhân gây tử vong.

Tarel Haykal, người đứng đầu nhóm nghiên cứu và cũng là bác sĩ nội trú nội khoa tại trường Đại học Michigan State và trung tâm y tế Hurley ở thành phố Flint thuộc bang Michigan, đã chia sẻ: “Vitamin D có ảnh hưởng đáng kể trong việc giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân ung thư, tuy nhiên, tiếc rằng không có bằng chứng nói rõ ràng về việc nó có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 79.000 bệnh nhân được thu thập từ nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên, so sánh hiệu quả của việc sử dụng vitamin D trong ít nhất ba năm so với việc sử dụng giả dược. Haykal và nhóm của ông tập trung vào các thông tin liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do ung thư.

Ông Haykal nói: “Sự chênh lệch về tỷ lệ tử vong giữa nhóm sử dụng vitamin D và nhóm sử dụng giả dược có ý nghĩa thống kê đủ để chúng ta hiểu được vai trò của vitamin D đối với bệnh nhân ung thư.

Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, ông Haykal cũng cảnh báo rằng chúng ta vẫn chưa biết chính xác liều lượng vitamin D cần thiết và mức độ nồng độ trong máu cần đạt được là bao nhiêu. Ông cũng không chắc chắn được việc vitamin D có thể gia tăng tuổi thọ thêm bao lâu và tại sao nó lại có những kết quả như vậy.

Ông nói: “Còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời và chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu. Nhưng điều chúng ta có thể kết luận là việc bổ sung vitamin D trong ít nhất ba năm có thể mang lại những lợi ích đối với bệnh nhân ung thư.

Mặc dù những kết quả này hứa hẹn, ông Hykal mong muốn rằng nhiều bác sĩ, đặc biệt là các chuyên gia về ung thư, sẽ kê đơn thuốc bổ sung vitamin D cho bệnh nhân ung thư. Ông nói rằng có rất nhiều tiềm năng trong việc sử dụng vitamin D mang lại những lợi ích đáng giá và gần như không có tác dụng phụ.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận