Câu hỏi:

Tôi bị suy giãn tĩnh mạch. Bệnh viện chẩn đoán: suy giãn toàn hệ thống, suy giãn nông. Phương pháp điều trị là uống thuốc rồi phẫu thuật bằng tia lazer. Vậy xin hỏi thế nào là phẫu thuật bằng tia lazer? Còn biện pháp chữa trị nào nữa hay không? Phương pháp nào chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch tốt nhất đối với tình trạng của tôi? Cám ơn!

Trả lời:

Điều trị loại bỏ tĩnh mạch bằng laser nội mạch chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh suy tĩnh mạch giai đoạn II trở đi, khi mà tình trạng giãn tĩnh mạch đã trở nên rõ ràng hơn biểu hiện qua các dấu hiệu lâm sàng như các tĩnh mạch giãn to dưới da có thể nhìn thấy, phù chân, thay đổi sắc tố da ở cẳng chân và loét chân. Đồng thời siêu âm Doppler mạch máu xác định được tình trạng suy tĩnh mạch với dòng chảy ngược và các tĩnh mạch nông giãn.

Đôi khi phương pháp này cũng có thể được chỉ định cho bệnh suy tĩnh mạch giai đoạn I, nhưng lại có triệu chứng đau nhức và các cảm giác khó chịu nhiều ở chân, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, và không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa bảo tồn.

Loại bỏ các tĩnh mạch nông bằng sóng cao tần hay laser nội mạch là các phương pháp điều trị ít xâm lấn tối thiểu, ít gây đau, ít gây bầm máu chi, không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, và cho một kết quả ngắn hạn và trung hạn gần tương đương với mổ hở.

Nguyên tắc là sử dụng sóng cao tần hay tia laser biến thành nhiệt năng, truyền qua một dây dẫn được đưa vào lòng tĩnh mạch bị bệnh. Sức nóng của ở đầu dây dẫn sẽ làm tổn thương thành tĩnh mạch bị suy giãn và làm cho tĩnh mạch này bị co nhỏ lại, xơ hoá và tắc hoàn toàn. Thay vì cắt bỏ tĩnh mạch bị bệnh ra khỏi chân, phương pháp này vẫn giữ tĩnh mạch tại chỗ nhưng làm cho nó xơ hoá, không còn dòng chảy và do đó làm cải thiện tình trạng bệnh.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận