Theo nhiều nghiên cứu, cam, quýt, quất, bưởi… có chứa chất flavonoids. Chất này kết hợp với vitamin C và càng làm tăng vai trò của vitamin C trong cơ thể giúp chống lại gốc oxy hóa tự do.

Flavonoids chính là vitamin P và được tìm thấy trong những loại cây thuộc chi Citrus bao gồm hesperidin, quercetin, diosmin, naringin, rutin…

Loại hesperidin, chất này tìm thấy nhiều ở phần vỏ và màng tráng bám ở các múi của bưởi, cam, quýt, chanh… và có hiệu quả tốt trong điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh trĩ… Chính vì thế, nếu trong chế độ dinh dưỡng của bạn thiếu loại chất này sẽ làm giảm chức năng của các mao mạch gây ra các bệnh về chân như đau nhức, phù nề, nặng chân…

Hai loại Rutin và quercetin có tính kháng oxy hóa mạnh, 2 chất này cũng là 2 chất có tính kháng viêm mạnh, giúp làm khỏe các mao mạch. Có tác dụng ngăn ngừa các bệnh suy tĩnh mạch.

quả mọng chống suy giãn tĩnh mạch

Nguồn cung cấp các chất flavonoids kèm với vitamin C nhiều nhất là ở chanh, chanh giấy, bưởi, cam, tắc… hàm lượng các chất này cao khi trái cây chín trên cây.  Khi hái quả để lâu thì hàm lượng giảm, gọt các loại quả này nên ăn luôn, nếu để qua ngày cũng làm hàm lượng vitamin C giảm đáng kể.

Các bác sĩ chuyên môn để tận dụng flavonoids nên sử dụng vỏ chanh, không nên chỉ vắt nước chanh. Dùng vỏ chanh cắt sợi mỏng bỏ vào thức ăn, bạn cũng có thể các loại vỏ cam quýt, bưởi thành những món ăn khác.

Các hoạt chất có trong cam, chanh, bưởi… tác dụng ổn định, củng cổ sự bền chắc của thành tĩnh mạch cũng như giúp máu huyết lưu thông ổn định nhờ vào hoạt tính kháng viên của nó. Vì thế với những người bị bệnh suy giãn tĩnh mạch, có thể tận dụng các loại quả này hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh của mình nhé.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận