Theo nhiều nghiên cứu, cam, quýt, quất, bưởi… chứa flavonoid. Flavonoid này kết hợp với vitamin C và tăng cường vai trò của vitamin C trong cơ thể, giúp chống lại tác động của gốc tự do.

Flavonoid, còn được gọi là vitamin P, được tìm thấy trong loài cây thuộc chi Citrus, bao gồm hesperidin, quercetin, diosmin, naringin, rutin…

Hesperidin, một loại flavonoid, được tìm thấy nhiều trong vỏ và màng bám vào múi của bưởi, cam, quýt, chanh… và có hiệu quả trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh trĩ… Thiếu loại chất này trong chế độ dinh dưỡng có thể làm giảm chức năng của mao mạch, gây ra các vấn đề về chân như đau nhức, phù nề, và cảm giác chân nặng.

Hai loại Rutin và quercetin có khả năng chống oxy hóa mạnh, cũng như có tính kháng viêm mạnh, giúp củng cố sức khỏe của mao mạch. Chúng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh suy tĩnh mạch.

quả mọng chống suy giãn tĩnh mạch
Các loại quả mọng phòng ngừa giãn tĩnh mạch hiệu quả

Nguồn cung cấp chất flavonoid và vitamin C nhiều nhất nằm trong chanh, chanh giấy, bưởi, cam, và tắc. Hàm lượng các chất này cao nhất khi trái cây đã chín trên cây. Nếu để quả lâu, hàm lượng này sẽ giảm đi. Vì vậy, khi ăn các loại quả này, nên ăn ngay sau khi gọt vỏ, và không để qua ngày để tránh giảm hàm lượng vitamin C một cách đáng kể.

Các bác sĩ chuyên môn khuyên nên tận dụng vỏ chanh, không chỉ vắt nước chanh. Bạn có thể sử dụng vỏ chanh cắt thành sợi mỏng để thêm vào thức ăn. Cũng có thể tận dụng vỏ cam, quýt, hoặc bưởi để tạo thành các món ăn khác.

Các hoạt chất có trong cam, chanh, và bưởi có tác dụng ổn định và củng cố sự bền chắc của thành tĩnh mạch, đồng thời giúp duy trì lưu thông máu ổn định thông qua hoạt tính kháng viêm. Vì vậy, đối với những người bị suy giãn tĩnh mạch, có thể tận dụng các loại quả này để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận