Câu hỏi:

Chị gái em 41 tuổi, đang mang thai bé thứ 2 được 22 tuần. Khoảng 10 ngày nay chị bị sưng phù vùng cổ chân, mặt đùi sau nổi mạng nhện li ti màu xanh tím, tối ngủ cảm giác đau ê ẩm vùng bắp chân, kê cao chân thì đỡ. Em tìm hiểu thì được biết đây là những triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch thai kỳ. Bị suy giãn tĩnh mạch khi mang thai có nguy hiểm không? Chị em có cần điều trị không, hay chờ sinh em bé xong sẽ tự hết? Có cách nào hạn chế suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai không?

Trả lời:

Thai kỳ là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, phần lớn là do thay đổi nội tiết trong thai kỳ và trọng lượng của thai nhi. Khi thai phát triển to sẽ chèn ép những tĩnh mạch ở vùng bụng, cản trở sự hồi lưu của mạch máu, tĩnh mạch về tim, gây nên suy tĩnh mạch thai kỳ.

Một điều khá may mắn là bệnh suy giãn tĩnh mạch thai kỳ không nguy hiểm. Sau sinh khoảng một năm, các tĩnh mạch giãn nở sẽ trở về bình thường. Bác sĩ chỉ can thiệp điều trị khi bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của thai phụ cũng như gây ra cảm giác khó chịu, đau nhức. Biện pháp chủ yếu là điều trị bảo tồn, ví dụ như mang vớ áp lực, thay đổi lối sống, tập vật lý trị liệu hoặc tập những bài tập suy giãn tĩnh mạch chân nhẹ nhàng, tùy thuộc mức độ suy tĩnh mạch cũng như giai đoạn của thai kỳ.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận