Theo các nghiên cứu, có trên 40% người trên 50 tuổi ở Việt Nam bị suy giãn tĩnh mạch chân.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Liên chi Hội Tĩnh mạch học TP.HCM, cho biết nhiều người quan tâm đến hình ảnh, sắc diện, và trang phục bên ngoài mà ít quan tâm đến đôi chân – một bộ phận rất quan trọng giúp nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể và thực hiện nhiều hoạt động quan trọng hàng ngày. Vì vậy, sức khỏe của đôi chân là vấn đề mọi người cần quan tâm và hiểu đúng.

người trung tuổi suy giãn tĩnh mạch
40% người trên 50 tuổi bị suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân là một trong những bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến đôi chân. Đây là bệnh lý mà hệ thống tĩnh mạch bị suy giảm chức năng, dẫn đến sự giãn nở của các tĩnh mạch và sự ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở chân do máu trong tĩnh mạch chân phải chống lại trọng lực và đi qua quãng đường dài nhất để trở về tim so với các vị trí khác.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Việt Thành, Trưởng phân môn Phẫu thuật thực hành tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, cũng cho biết suy giãn tĩnh mạch chân là một bệnh lý khá phổ biến. Ở châu Âu, nó xuất hiện ở 35% người lao động và 50% người nghỉ hưu. Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy có trên 40% người trên 50 tuổi bị suy giãn tĩnh mạch.

Có những nhóm người có nguy cơ cao mắc suy giãn tĩnh mạch, bao gồm: những người phải đứng hoặc ngồi lâu (nhân viên văn phòng, nhân viên bán hàng, thu ngân, bảo vệ…); những người có lối sống ít hoạt động, ít tập thể dục; những người có tiền sử gia đình về suy giãn tĩnh mạch hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu; phụ nữ mang thai, sinh đẻ, đặc biệt là những phụ nữ đã sinh nhiều lần; những người thừa cân, béo phì; những người trên 50 tuổi.

Biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch bao gồm cảm giác chân nặng; đau nhức chân, nóng rát, chuột rút; sưng bàn chân hoặc mắc cá chân; các tĩnh mạch nông nổi dưới da có dạng xoắn hoặc màu xanh; da khô, ngứa, hoặc mỏng da ở vùng tĩnh mạch bị suy giãn… Các nghiên cứu cũng cho thấy có đến 3/4 người bị triệu chứng nhưng không được điều trị.

Theo các chuyên gia, nếu bỏ qua các triệu chứng và không đi khám, điều trị, suy giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến các biến chứng như loét, huyết khối, và chảy máu. Tùy thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, bao gồm: thay đổi lối sống, sử dụng vớ y khoa, thuốc, điều trị nội khoa, và phẫu thuật.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận