Câu hỏi:

Công việc chính của tôi là bán hàng tạp hóa, nội trợ, chăm sóc gia đình. Do công việc bán hàng vất vả, phải đứng bán hàng trong thời gian dài chân tôi hiện tại thường xuyên bị đau và nhức, cảm giác rất tức nặng chân. Phần bắp chân hơi rát, càng đứng lâu cảm giác nóng rát từ bàn chân lên gối càng nhiều. Chân tôi ít mạch máu nổi lên nhưng cảm giác rất khó chịu và lo lắng. Tôi nên điều trị như thế nào và nên sử dụng thuốc gì, uống bao lâu? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào chị,

Các bà nội trợ, bán tạp hóa, nhân viên thu ngân, giáo viên là nhóm đối tượng chính của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Do đặc thù công việc phải đứng quá lâu, cơ bắp chân không hoạt động nhiều, dẫn đến máu bị dồn lại ở chân và gây ra sự giãn nở của tĩnh mạch. Khi tĩnh mạch giãn nở, van trong tĩnh mạch không còn hoạt động hiệu quả để ngăn máu trở lại chân. Điều này dẫn đến sự trào ngược của máu và gây ra tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Tình trạng của chị có các triệu chứng như đau nhức chân, tức nặng chân, nóng rát và nổi các tĩnh mạch trên da, đây hoàn toàn là triệu chứng phổ biến của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Các triệu chứng cho thấy tình trạng ứ trệ máu ở tĩnh mạch đã trở nên nặng hơn, dù chị chưa đưa kết quả siêu âm tĩnh mạch nhưng với triệu chứng trên, mức độ bệnh của chị đang có dấu hiệu nặng lên, tĩnh mạch đang bị giãn ra và van tĩnh mạch bị suy yếu.

Lưu ý với chị rằng giãn tĩnh mạch chân là hậu quả của tình trạng viêm thành tĩnh mạch, trào ngược máu tĩnh mạch xuống chân, cản trở máu từ chân trở về tim gây ứ trệ tuần hoàn, tĩnh mạch từ đó dần giãn to ra, sau đó sẽ đưa đến biến chứng suy tĩnh mạch và huyết khối tĩnh mạch sâu. Bệnh có thể biến chứng thành tình trạng loét chân hoặc viêm tắc tĩnh mạch phổi rất nguy hiểm.

Nguyên nhân phụ nữ dễ mắc giãn tĩnh mạch hơn là do tính chất công việc của phụ nữ thường xuyên đứng quá lâu, hay phải giày cao gót, phụ nữ làm công việc văn phòng, bán hàng, làm thợ may, cắt tóc, giáo viên đều dễ mắc suy giãn tĩnh mạch chân.

Nguyên tắc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân là điều trị bảo tồn, hướng đến giảm triệu chứng bệnh để giảm cảm giác khó chịu, mệt mỏi, đồng thời phòng ngừa tăng nặng, phòng ngừa tái phát và phòng biến chứng bệnh.

Khi điều trị suy giảm tĩnh mạch, chúng ta hướng đến các biện pháp:

– Dùng thuốc (hay còn gọi là điều trị nội khoa),
– Can thiệp mạch,
– Biện pháp hỗ trợ khác như tập thể dục, giảm cân, mát-xa…

Vì chị có công việc phải đứng và đi nhiều trong ngày nên chị có thể thay thế việc đi bộ hằng ngày bằng đi xe đạp hoặc bơi. Massage chân từ dưới lên, không dùng dầu nóng, hoặc xả nước lạnh vào chân để giảm khó chịu suy giãn tĩnh mạch.

Chị nên mang giày đế thấp, cỡ giày thoải mái, mặc quần áo thoải mái, tránh mang quần chật, tránh đi giày cao gót. Có một số bài tập nhỏ như nhón chân, ngồi xoay và duỗi bàn chân trong 3-5 phút để lưu thông máu. Nếu bị nóng rát bắp chân chị có thể xả nước lạnh vào chân ngay thời điểm đấy, nó sẽ giúp chị giảm triệu chứng này nhanh, hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận