Ngày 11/7, Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế đã phát động cảnh báo về sự xuất hiện của thuốc kháng sinh cefuroxim 500 mg giả tại nhiều địa phương, đồng thời tuyên bố việc thu hồi hai lô sản phẩm. Trường hợp này được phát hiện tại các cơ quan chức năng ở Hà Giang, TP HCM và Tiền Giang, khi các lô thuốc này không đạt chất lượng, thiếu hoạt chất kháng sinh.

Sau khi so sánh thông tin với báo cáo của công ty sản xuất có trụ sở tại Bình Dương, Cục Quản lý Dược đã xác định rằng mẫu thuốc giả và thuốc thật có sự khác biệt không rõ ràng, chỉ có thể phân biệt được khi đặt chúng cạnh nhau. Do đó, quyết định thu hồi hai lô thuốc cefuroxim 500 mg có số lô 5241121 và 3490621 đã được đưa ra, bao gồm cả thuốc thật, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đại diện của Cục Quản lý Dược lưu ý rằng loại thuốc giả này quá giống với thuốc thật, không phân biệt được, do đó cần thu hồi tất cả để đưa về nhà sản xuất để phân biệt.

thu hồi thuốc kháng sinh giả

Quá trình thu hồi dự kiến kéo dài trong 18 ngày, và hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về số lượng thuốc thuộc hai lô nói trên. Sở Y tế Bình Dương sẽ tiếp tục kiểm tra và giám sát quá trình thu hồi, đặc biệt tại trụ sở của công ty sản xuất thuốc nằm trong lãnh thổ của tỉnh này.

Cefuroxim là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhẹ đến vừa, chẳng hạn như viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa, và nhiễm khuẩn tiết niệu.

Cùng với việc thu hồi thuốc cefuroxim, Cục Quản lý Dược cũng thông báo về quyết định thu hồi giấy đăng ký của thuốc Zinnat Suspension do hai lô của nó vi phạm tiêu chuẩn chất lượng. Zinnat Suspension là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn và kháng nấm. Cả hai loại thuốc kháng sinh này được bán theo đơn thuốc của bác sĩ.

Trong thời gian gần đây, Bộ Y tế đã liên tục cảnh báo về sự xuất hiện của thuốc giảm đau giả, thuốc giả mạo hồ sơ, và thuốc dạ dày nhập lậu. Cơ quan này khuyến cáo người dân phải cẩn trọng, mua thuốc tại các địa chỉ uy tín và tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ để đảm bảo mua được thuốc đúng nhu cầu và chất lượng, từ đó tránh rủi ro tiền mất tật mang.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận