Trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch, vớ y khoa là một trong những vật dụng quan trọng không thể thiếu. Việc sử dụng vớ y khoa phối hợp với điều trị đã giúp nhiều bệnh nhân phục hồi thành công. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lựa chọn và mua vớ y khoa để điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả.

Đặc điểm của tất y khoa

Vớ y khoa giãn tĩnh mạch chân được sản xuất bằng các kỹ thuật đặc biệt để tạo ra áp lực tác động lên từng phần của chi dưới sao cho phù hợp với cấu trúc của chân. Áp lực này được tăng lên ở phần gần mắt cá và giảm dần khi đi lên cao, giúp nén và đẩy máu theo hướng các tĩnh mạch chân đi lên tim. Bên cạnh đó, vớ y khoa còn ôm sát và hỗ trợ chân để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

vớ y khoa
Tất (vớ) y khoa được sử dụng để chữa suy giãn tĩnh mạch

Vớ y khoa được sản xuất từ các loại chất liệu có khả năng đàn hồi mạnh, giúp ôm chặt chân và tạo áp lực theo chiều dọc của chân. Vớ có độ chặt khác nhau tại từng vị trí, thường là chặt hơn ở cổ chân và lỏng dần khi đi lên cao. Nhờ áp lực đều và tăng dần của vớ, cơ cẳng chân được ép chặt, giúp đẩy máu lên tim, ngăn ngừa sự trào ngược của máu xuống bàn chân và giảm sưng phù. Ngoài ra, vớ cũng giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch.

Hướng dẫn chọn mua tất y khoa

Việc lựa chọn loại vớ y khoa giãn tĩnh mạch phù hợp phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch ở vùng gần bàn chân và mắt cá chân, thì nên chọn vớ dạng gối bít ngón hoặc hở ngón. Nếu bệnh lan sang vùng qua gối, nên chọn vớ đùi. Đối với những người muốn chất liệu mềm mại, thoáng khí và mỏng, có thể lựa chọn loại vớ điều trị suy tĩnh mạch dạng gối có chất liệu từ các vi sợi tổng hợp, mềm mịn.

Bệnh nhân nên mang vớ vào buổi sáng và trong suốt các hoạt động hàng ngày. Để tăng hiệu quả điều trị, bệnh nhân cần tháo vớ ra khoảng mỗi 3 tiếng trong vòng một tiếng để chân được thoải mái và máu có thể di chuyển dễ dàng xuống chân. Khi đi ngủ, bệnh nhân cần cởi vớ ra để trọng lực được trải đều trên cơ thể, và không bị siết chặt chân, gây ra tê, nhức và tím tái chân.

tất y khoa
Nên chọn loại tất y khoa phù hợp

Chọn kích cỡ tất y khoa phù hợp

Các loại vớ y khoa giãn tĩnh mạch được lựa chọn phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân về cách chọn vớ y khoa, bao gồm cách chọn loại vớ, kích cỡ và chất liệu phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người.

Thường vớ y khoa được chia làm 3 loại chính là:

  • Class 1 với Áp lực tạo 15 – 20 mmHg (áp lực ở cổ chân là 15 và ở bắp chân là 20)
  • Class 2: Áp lực tạo 20 – 30 mmHg (áp lực ở cổ chân là 20 và ở bắp chân là 30)
  • Class 3: Áp lực tạo 30 – 40 mmHg (áp lực ở cổ chân là 30 và ở bắp chân là 40)

Chọn vớ y khoa đúng size là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng vớ ép y khoa.

cách chọn size tất y khoa
Cách chọn size tất

Mẹo hay cho người lần đầu sử dụng vớ y khoa

Để làm quen dần với áp lực tác động của vớ y khoa giãn tĩnh mạch, nên sử dụng loại Class 1 trong lần đầu tiên, trừ khi bệnh đã quá nặng. Đối với những người thường xuyên ra mồ hôi, có thể bôi một ít lotion kiểm soát mồ hôi trên chân trước khi sử dụng vớ để ngăn ngừa mùi hôi và cảm giác khó chịu. Quy trình thay vớ mới một lần sau 6 tháng cần được tuân thủ để đảm bảo hiệu quả của áp lực điều trị. Ngay cả khi vớ còn sử dụng được, hiệu quả điều trị hoặc phòng ngừa đã giảm nhiều. Nên đo lại chân để chọn size vớ chính xác hơn.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận