Câu hỏi:

Tôi 26 tuổi, chưa lập gia đình. Tôi đi bác sĩ chẩn đoán tôi bị giãn tĩnh mạch chi dưới. Hiện tại cứ mỗi khi đứng và ngồi khoảng 1- 2 giờ là chân tôi bị sưng và luôn bị tê chân do máu lưu thông không đều và tê nhức ở mắt cá chân sau một ngày làm việc. Tôi đã uống thuốc tây nhưng đã chuyển sang thuốc bắc vì sức khoẻ không cho phép. Tham khảo thông tin thì tôi biết bệnh này chia làm 6 mức độ, vậy bệnh tôi ở mức độ nào? Sau này khi lập gia đình thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và con không?

Trả lời:

Chào bạn!

Bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới là một bệnh lý mạch máu đặc biệt hay xảy ra ở phụ nữ và thường chỉ có ở hai chân mà ít khi xuất hiện ở hai tay. Bệnh được chia làm 6 mức độ tuỳ sự xuất hiện của các triệu chứng đau chân, giãn tĩnh mạch, phù, vọp bẻ, thay đổi màu sắc của da chân, loét dinh dưỡng.… Khi giãn tĩnh mạch có kết hợp với phù hai chân như triệu chứng của bạn mô tả, có nghĩa là bạn đã bị giãn tĩnh mạch độ 3 cần phải điều trị triệt để bằng thuốc làm bền và tăng trương lực thành mạch, thay đổi cách sống và môi trường làm việc, sử dụng tất chuyên dùng cho bệnh lý tĩnh mạch, phẫu thuật hoặc sử dụng Laser…

Bệnh suy giãn tĩnh mạch tuy không gây tử vong cho bệnh nhân nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, đến công việc và thẩm mỹ. Nhất là trong thời kỳ có thai, tuy giãn tĩnh mạch không làm ảnh hưởng đến thai nhi nhưng do sự thay đổi về nội tiết tố trong thai phụ và do tử cung lớn chèn ép vào hệ tĩnh mạch vùng chậu nên bệnh giãn tĩnh mạch thường nặng lên trong thai kỳ, có thể đưa đến biến chứng thuyên tắc hay viêm tĩnh mạch.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận