Nghiên cứu cho thấy vaccine điều trị ung thư dựa trên công nghệ mRNA của hãng dược Moderna có hiệu quả ngăn ngừa khối u da ác tính.

Kết quả được công bố ngày 13/12 sau thử nghiệm lâm sàng do hai hãng dược Moderna và Meck thực hiện. Các chuyên gia cho biết vaccine Moderna kết hợp với liệu pháp miễn dịch Keytruda giúp giảm 44% nguy cơ tái phát hoặc tử vong của bệnh ung thư da.

Thuốc giúp giải phóng hệ miễn dịch, nhắm mục tiêu đến khối u ung thư bằng công nghệ mRNA, từng được sử dụng điều chế vaccine Covid-19. Sản phẩm được phát triển dành riêng cho các khối u có đột biến cao.

Nghiên cứu mới là một phần của thử nghiệm ngẫu nhiên lớn, cho thấy việc kết hợp vaccine mRNA với một loại thuốc tăng miễn dịch sẽ mang lại tác dụng cao hơn cho các bệnh nhân ung thư ác tính.

điều trị ung thư từ vaccine mRNA
Thêm hy vọng điều trị ung thư từ vaccine mRNA

157 bệnh nhân ung thư giai đoạn ba hoặc 4, khối u đã được cắt bỏ trước khi điều trị bằng thuốc, vaccine, tham gia thử nghiệm. Kết quả cho thấy sự kết hợp của cả hai sản phẩm nhìn chung an toàn, hiệu quả hơn so với việc chỉ sử dụng đơn lẻ Keytruda. Tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra ở 14,4% tình nguyện viên.

Để tạo ra vaccine biệt hóa, các nhà nghiên cứu lấy mẫu khối u và mô khỏe mạnh của bệnh nhân. Sau khi phân tích mẫu, giải trình tự di truyền và phân lập các protein đột biến chỉ liên quan đến bệnh ung thư, thông tin đó được sử dụng thiết kế loại vaccine phù hợp với từng bệnh nhân.

Khi được tiêm vào cơ thể, các tế bào của người bệnh hoạt động như một nhà máy, sản xuất các bản sao hoàn hảo của đột biến gây ung thư, giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt.

“Đây là bước tiến vượt bậc trong liệu pháp miễn dịch”, tiến sĩ Eliav Barr, trưởng bộ phận phát triển lâm sàng toàn cầu kiêm giám đốc y tế của Merck, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận