Sự thiếu hụt hai loại vitamin D và K có thể tạo ra biến chứng và đánh dấu tiên báo cho các bệnh tuần hoàn nghiêm trọng khác như suy giãn tĩnh mạch, đồng thời gây trở ngại cho cơ chế đông máu trong cơ thể.

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng khi các tĩnh mạch trở nên sưng phồng và có thể nhìn thấy thấy từ bên ngoài qua da. Các tĩnh mạch này thường có màu xanh, có kích thước phồng to và mềm dẻo. Ước tính rằng khoảng một nửa số phụ nữ và một phần tư nam giới sẽ phát triển ít nhất một biểu hiện của giãn tĩnh mạch khi tuổi cao. Tuy nhiên, sự thiếu hụt hai loại vitamin D và K cũng có thể gắn liền với các vấn đề về mạch máu này.

Thiếu vitamin K có thể gây suy giãn tĩnh mạch

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các protein chủ chốt trong quá trình đông máu, quá trình chuyển hóa xương và điều chỉnh nồng độ canxi trong máu. Vì vậy, khi thiếu hụt chất dinh dưỡng này, có thể dẫn đến thiếu hụt các protein cần thiết để ngăn ngừa chảy máu quá mức, gây nguy cơ đáng kể cho sức khỏe.

Đó là lý do tại sao nhiều dấu hiệu cảnh báo khi thiếu vitamin K liên quan đến các vấn đề chảy máu, có thể hiển thị rõ bằng mắt hoặc không rõ. Các triệu chứng có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức, bao gồm xuất hiện vết bầm tím, chảy máu dài do vết thương hoặc vết chích…

vitamin k
Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu hỗ trợ quá trình đông máu và xương khỏe mạnh.

Vitamin K2 đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến hiện tượng vôi hóa động mạch và giãn tĩnh mạch, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch.

Vitamin K là một khoáng chất thiết yếu có nhiều loại, bao gồm K1 và K2.

Vitamin K1 được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, dầu thực vật và hạt ngũ cốc. Đây là nguồn cung cấp chính của chúng ta khi cân nhắc chế độ ăn uống. Loại vitamin K2 được tìm thấy trong một số lượng nhỏ trong thịt và các sản phẩm lên men.

Chế độ ăn uống khuyến nghị cung cấp vitamin K là 120 microgam mỗi ngày cho nam giới và 90 microgam mỗi ngày cho phụ nữ.

Thiếu vitamin D gây suy giãn tĩnh mạch

Một nguyên nhân khác gây ra chứng giãn tĩnh mạch là thiếu hụt vitamin D. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính linh hoạt và sự thư giãn của các động mạch và mạch máu, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lưu thông máu. Khi mức độ vitamin D thấp, quá trình này bị ảnh hưởng và gây ra các vấn đề liên quan đến tình trạng tĩnh mạch.

thiếu vitamin d
Thiếu hụt vitamin D gây suy giãn tĩnh mạch

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin D, các mạch máu dễ bị tổn thương, tuy nhiên, rất khó phát hiện các dấu hiệu của sự thiếu hụt này.

Các dấu hiệu của thiếu hụt vitamin D bao gồm tâm trạng buồn, vết thương chậm lành, tăng nguy cơ gãy xương, đau ở xương và khớp.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã lưu ý rằng thiếu vitamin D có thể dẫn đến biến dạng xương như còi xương ở trẻ em và đau xương do loãng xương ở người lớn.

Mức độ thấp của chất dinh dưỡng này cũng có liên quan đến nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch sâu (huyết khối tĩnh mạch).

Hình thành cục máu đông thường xảy ra sâu bên trong các tĩnh mạch ở cẳng chân, đùi hoặc xương chậu và có thể gây tử vong nếu nó di chuyển đến phổi. Mức độ giảm vitamin D được liên kết với tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch.

NHS cũng đề cập đến các nguồn thực phẩm giàu vitamin D, bao gồm cá chứa nhiều dầu, thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng và các sản phẩm có chứa vitamin D được bổ sung, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng.

Lưu ý rằng bất kỳ ai đang xem xét bổ sung để điều chỉnh thiếu hụt hai loại vitamin này nên thảo luận với bác sĩ để loại bỏ các rủi ro và lợi ích tiềm ẩn.

Theo Tạp chí Y học New England, mỗi năm có hơn 23.000 lượt khám tại phòng cấp cứu liên quan đến tác động tiêu cực của các sản phẩm chức năng.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận