Nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch do sử dụng thuốc tránh thai là một vấn đề quan tâm của nhiều phụ nữ. Tại các bệnh viện, chúng tôi đã tiếp nhận nhiều trường hợp phụ nữ bị huyết khối tĩnh mạch sâu ở giai đoạn không cấp tính. Đáng chú ý là tất cả các bệnh nhân này đã sử dụng thuốc tránh thai trong nhiều tháng qua.

Thuốc tránh thai thực tế là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong nhóm phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khuyến cáo rằng việc sử dụng thuốc này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu gấp 3 lần.

Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch
Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm hàm lượng estrogen trong viên thuốc tránh thai có thể giảm tần suất mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch ở người dùng. Tuy nhiên, nhóm người dùng thuốc tránh thai với hàm lượng estrogen thấp vẫn có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với nhóm không sử dụng thuốc. Các nghiên cứu cũng đã ghi nhận rằng loại thuốc tránh thai đường uống mới chứa các progesterol mới cũng có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu.

Nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu cao nhất trong năm đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai đường uống và không tăng theo thời gian sử dụng thuốc. Sau khi ngừng sử dụng thuốc, nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu sẽ trở về mức bình thường như trước.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai ảnh hưởng đến hầu hết các yếu tố gây đông máu. Thuốc có khả năng ức chế một số yếu tố chống đông máu và kích thích một số yếu tố đông máu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông tĩnh mạch. Đặc biệt, đối với những phụ nữ có bệnh tăng đông di truyền, việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống có thể tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch lên đến 30-50 lần.

Những phụ nữ có người thân hoặc bản thân đã từng mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu nên tránh sử dụng thuốc tránh thai dạng uống. Nếu đang sử dụng, nên cân nhắc chuyển sang phương pháp tránh thai khác sau khi tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản khoa. Những trường hợp đang sử dụng thuốc tránh thai chứa estrogen cần đặc biệt cẩn trọng đối với nguy cơ huyết khối tĩnh mạch bằng cách theo dõi tình trạng của chân và phát hiện sớm nếu có dấu hiệu bệnh xảy ra.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận