Câu hỏi:

Em 37 tuổi, giáo viên tiểu học. Em thường xuyên mang giày cao gót, đi lại và đứng nhiều, gần như suốt 8 giờ/ngày. Gần đây hai chân em có dấu hiệu sưng, phù nhẹ, nổi mạch máu như mạng nhện màu xanh, tuy không nhiều nhưng nhìn rất mất thẩm mỹ. Em có thoa thuốc do người quen giới thiệu nhưng không thuyên giảm. Bệnh của em uống thuốc có hết không hay phải phẫu thuật?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa vào các triệu chứng bạn liệt kê, kết hợp thêm yếu tố nghề nghiệp thì có thể kết luận bạn đã bị suy giãn tĩnh mạch chân. Bệnh này là tình trạng suy giảm chức năng đưa máu về tim của hệ thống tĩnh mạch chi dưới. Từ đó, dẫn đến hiện tượng máu bị ứ đọng ở vùng chân, biến đổi về huyết động và gây biến dạng tổ chức mô xung quanh.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Thường xuyên cảm thấy mỏi chân, phù nhẹ khi đừng lâu hoặc ngồi nhiều
  • Có cảm giác kim châm, dị cảm như kiến bò ở vùng cẳng chân vào ban đêm
  • Thường bị chuột rút vào buổi tối
  • Xuất hiện các mạch máu nhỏ li ti nổi ở chân, nhất là vùng cổ chân, bàn chân
  • Xuất hiện tình trạng phù chân, đặc biệt là vùng mắt cá chân, bàn chân
  • Màu sắc da vùng cẳng chân thay đổi.

Nếu đặc thù công việc khiến bạn bắt buộc phải mang giày cao gót thì khi đi làm, bạn nên chuẩn bị hai đôi giày, một đôi cao gót nếu cần ra ngoài và một đôi đế thấp để di chuyển trong văn phòng. Cứ sau mỗi 1 giờ ngồi làm việc thì nên đứng lên đi lại khoảng 3 phút. Bên cạnh đó, cần áp dụng thêm các biện pháp như mang vớ áp lực nhằm hạn chế sự khó chịu và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Với tình trạng bệnh hiện tại, tốt nhất bạn nên đi khám để bác sĩ đánh giá mức độ bệnh. Bác sĩ sẽ siêu âm để có thông tin về hình dạng cũng như kích thước mạch máu, huyết động của dòng trào ngược, từ đó kết luận can thiệp điều trị bằng biện pháp nào đạt hiệu quả tối ưu.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận