Suy giãn tĩnh mạch đang ngày càng phổ biến và trẻ hóa ở nữ giới. Hãy không bỏ qua những triệu chứng nhỏ nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về 4 sự thật đáng sợ về căn bệnh này.

Thống kê cho thấy khoảng 30-40% dân số trưởng thành mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh rất phổ biến. Các nghiên cứu dịch tễ học trên toàn thế giới cho thấy khoảng 30-40% dân số trưởng thành mắc bệnh này, và đáng chú ý là có tới 65% dân số không nhận biết mình mắc bệnh cho đến khi được kiểm tra bởi bác sĩ (theo báo cáo nghiên cứu Vein Consult Program – Việt Nam năm 2011).

Triệu chứng ban đầu của bệnh thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh thông thường.

Thường thì bệnh suy giãn tĩnh mạch có 2 khía cạnh triệu chứng: triệu chứng cơ năng (là những dấu hiệu chỉ người bệnh cảm nhận được) và triệu chứng thực thể (là những dấu hiệu có thể nhìn thấy). Điều này khiến triệu chứng ban đầu của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường.

suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ
Triệu chứng ban đầu dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác

Triệu chứng cơ năng của bệnh giãn tĩnh mạch thường bao gồm cảm giác đau nhức, chân nặng, mỏi, cảm giác nóng, ngứa, cảm giác co cứng hoặc chuột rút về đêm, và khi đứng cảm thấy tê như máu chảy dồn xuống chân, cảm giác châm chích khó chịu.

Triệu chứng thực thể của bệnh là sự xuất hiện các đường mạch máu nhỏ hoặc các đường gân xanh trên da, vùng cổ chân có vết chàm hoặc loét, và viêm mô dưới da.

Các triệu chứng cơ năng của bệnh giãn tĩnh mạch dễ bị nhầm là bệnh liên quan đến xương khớp hoặc thần kinh ngoại biên. Điều này khiến quá trình chẩn đoán chính xác bệnh không phải lúc nào cũng đơn giản.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, suy giãn tĩnh mạch có thể gây tử vong.

Nếu không được phát hiện và điều trị đúng phương pháp, bệnh giãn tĩnh mạch chân có thể gặp các biến chứng như sưng to ở cẳng chân, đau buốt mặt sau cẳng chân và chuột rút vào ban đêm.

  • Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể phát triển viêm tắc tĩnh mạch, chân sưng đỏ, các tĩnh mạch trở nên nổi rõ và viêm cứng.
  • Ở giai đoạn cuối cùng, bệnh có thể tiến triển thành suy giãn toàn bộ hệ tĩnh mạch, với tĩnh mạch giãn nở lớn, gây trở ngại cho tuần hoàn và làm suy dinh dưỡng da chân phía dưới, gây viêm loét và nhiễm trùng khó điều trị.
  • Cục máu đông có thể tách ra khỏi tĩnh mạch, di chuyển đến tim và gây tắc động mạch phổi, đây là một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
tắc động mạch phổi
Cục máu đông gây tắc mạch máu

Báo động tình trạng suy giãn tính mạch ngày càng trẻ hóa

Bệnh giãn tĩnh mạch chân, hay suy tĩnh mạch, là một bệnh mãn tính thường xảy ra khi cơ quan và mạch máu trên cơ thể trở nên yếu đi theo tuổi tác. Ban đầu, bệnh thường phổ biến ở phụ nữ và người lớn tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, gần đây, nó đã trở nên phổ biến hơn ở giới trẻ. Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai thường gặp nhiều trường hợp bệnh giãn tĩnh mạch chân hơn so với nam giới.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận