Các bài tập thể dục định kỳ có thể giúp cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch, hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ bài tập thể dục nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn đúng cách và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng của giãn tĩnh mạch chân và phòng ngừa biến chứng do bệnh gây ra. Dưới đây là hướng dẫn các bài tập thể dục chữa suy giãn tĩnh mạch chân mà người bệnh dễ dàng thực hiện tại nhà.

Các bài tập thể dục chữa giãn tĩnh mạch chân

Bài tập1: Có thể thực hiện bài tập này bằng cách nằm dưới một tấm thảm vừa phải, tay để theo thân người và áp sát hai bên hông. Nâng một chân lên và gập chân ở góc 45 độ trước khi thả chân xuống và đổi sang chân kia. Khi nâng chân lên, hít thật sâu, sau đó thở ra từ từ khi thả chân xuống. Tập luyện với mỗi chân khoảng 20 lần và thực hiện bài tập này hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối.

tập thể dục chữa suy giãn tĩnh mạch
Bài tập thể dục nằm chữa giãn tĩnh mạch chân

Bài tập 2: Sau khi nằm ngửa như đã mô tả, bạn có thể đưa chân lên cao (giữ thẳng chân) và gập chân xuống người. Trong quá trình này, hãy hít vào khi giơ chân lên và thở ra khi hạ xuống.

Những bài tập tư thế ngồi chữa giãn tĩnh mạch chân

tập thể dục chữa giãn tĩnh mạch
Bài tập thể dục ngồi chữa giãn tĩnh mạch chân

Bài tập 1: Khi ngồi làm việc, bạn nên đặt chân vuông góc với ghế để tránh mặt đùi bị nén sát với mặt ghế. Để cải thiện lưu thông máu ở chân, hãy xoay cổ chân thường xuyên, mỗi 5-10 phút một lần.

Bài tập 2: Co duỗi hai chân khi ngồi giúp tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ máu chảy trở lại tim dễ dàng hơn.

Hãy đứng dậy đi lại mỗi 20-30 phút để tăng cường lưu thông máu ở vùng chậu – mông. Nên mặc quần có độ co giãn tốt, mềm và thoáng khí để hạn chế máu ứ đọng ở chân.

Những bài tập này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ suy giãn tĩnh mạch chân bằng cách cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ máu trở lại tim dễ dàng hơn.

Bài tập tư thế đứng

Khi phải đứng lâu, bạn cần đổi tư thế và đi lại thường xuyên, nên đứng trên cả hai chân để giảm áp lực lên chân.

bài thể dục cho người suy giãn tĩnh mạch
Bài tập thể dục đứng chữa giãn tĩnh mạch chân

Bài tập 1: đứng thẳng, hai chân hơi rộng hơn vai, đưa hai tay ra trước, sau đó hạ người (gập chân) và đứng dậy, lặp lại động tác khoảng 20 lần

Bài tập 2: đưa một chân về phía trước, gập chân vuông góc, ôm lấy đầu gối với hai tay và gập chân lên xuống đều đặn, xoay cổ chân, sau đó đổi chân và lặp lại, mỗi chân khoảng 20 lần (tập đến khi cả hai chân mỏi)

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bài tập linh hoạt khác với những động tác tương tự để vận động chân và giúp máu lưu thông tốt. Bạn nên tập luyện các bài tập này thường xuyên mỗi ngày, dành ra khoảng 30 phút để giúp điều trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả.

Bên cạnh đó, hãy ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ, rau củ, và trái cây để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận