Cảm giác kiến bò khắp người ở bệnh suy giãn tĩnh mạch là tình trạng bồn chồn, bứt rứt, khó tả bằng lời mà chỉ có người bệnh mới hiểu rõ. Nó không phải kiểu đau đớn dữ dội nhưng cũng đủ để ta khó chịu, không thể tập trung làm những việc khác. Vậy vì sao bệnh giãn tĩnh mạch lại gây ra cảm giác như kiến bò khắp người?

cảm giác kiến bò khắp người
Suy giãn tĩnh mạch gây ra cảm giác như kiến bò khắp người

Cảm giác kiến bò là dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý thuộc hệ thống mạch máu của cơ thể. Ở bệnh này, thành tĩnh mạch chân bị suy yếu, giãn nở quá mức, gây ra những rối loạn về huyết động và làm biến dạng các tổ chức mô xung quanh.

Bình thường, tĩnh mạch có nhiệm vụ đưa máu từ các cơ quan trở về tim theo 1 chiều dưới sự kiểm soát của hệ thống van trong lòng mạch. Khi thành mạch suy yếu và/hoặc các van bị hư hại, chức năng vận chuyển máu theo một chiều sẽ bị rối loạn. Từ đó, máu ứ lại và chảy ngược chiều về tim, điều này càng làm tăng thêm áp lực trong lòng mạch. Về lâu dài, áp lực đó sẽ kéo giãn thành tĩnh mạch và hình thành bệnh.

Tình trạng tĩnh mạch căng giãn ra sẽ chèn ép vào các tổ chức xung quanh, cộng thêm dòng máu chảy ngược là nguyên nhân gây cảm giác như kiến bò khắp người, khiến người bệnh khó chịu. Ngoài ra, suy giãn tĩnh mạch còn có nhiều triệu chứng khác như tê bì, đau nhức, nặng mỏi chân, các tĩnh mạch nông dễ nổi trên bề mặt da… Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, người bệnh còn phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như huyết khối, thuyên tắc phổi, đột quỵ… Vậy phải làm sao khi bị kiến bò trong chân do bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Biện pháp cải thiện

Để giảm nhanh tình trạng kiến bò khắp người cũng như các triệu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch khác, y học hiện đại thường sử dụng các giải pháp sau:

tất y khoa
Đeo tất y khoa sẽ giảm được tình trạng kiến bò

Đeo vớ y khoa

Vớ ép y khoa (tất y khoa) là một loại tất chuyên dụng, giúp tạo ra áp lực ôm chặt phần mắt cá nhân và lỏng dần về phía bắp chân. Các van tĩnh mạch trước đó đã bị hư hại và không khép kín thì dưới áp lực của vớ y khoa, chúng sẽ được đẩy về phía nhau, khép kín trở lại. Từ đó, việc đeo tất sẽ giảm được tình trạng dòng máu chảy ngược, giúp máu được vận chuyển theo 1 chiều về tim tốt hơn. Tình trạng kiến bò trong chân cũng như các triệu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, vớ ép y khoa chỉ có tác động bên ngoài giúp giảm triệu chứng, không có tác dụng giúp tăng cường sức bền tĩnh mạch – nguyên nhân của bệnh. Do vậy, ngay sau khi bỏ vớ ra, người bệnh sẽ bị khó chịu trở lại. Hơn nữa, việc đeo vớ ép gây bí bách, khó chịu, nhất là vào mùa nóng như hiện nay khiến nhiều người ngại dùng.

Sử dụng thuốc tây y

Với bệnh suy giãn tĩnh mạch, bác sĩ thường sẽ kê rất nhiều loại thuốc khác nhau bởi dùng một loại riêng lẻ sẽ ít tác dụng, không giải quyết được tất cả các triệu chứng của bệnh, không co nhỏ được tĩnh mạch một cách triệt để. Đặc biệt, suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý mạn tính nên người bệnh cần dùng thuốc trong thời gian rất dài.

Khi dùng thuốc tây kéo dài, nguy cơ gặp tác dụng phụ ở người bệnh tăng lên rất nhiều. Thậm chí có trường hợp, triệu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch chưa được cải thiện nhưng người bệnh lại phải điều trị thêm các hậu quả do tác dụng phụ của thuốc tây gây ra.

Cải thiện tình trạng kiến bò khắp người
Người bệnh giãn tĩnh mạch cần sử dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau để cải thiện tình trạng kiến bò

Can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa

Các phương pháp can thiệp ngoại khoa hiện nay gồm có chích xơ, phẫu thuật mổ mở, laser nội tĩnh mạch… Chúng đều giúp loại bỏ nhanh tĩnh mạch giãn, cải thiện các triệu chứng nhanh chóng.

Tuy nhiên, những phương pháp này cũng không có tác dụng tăng cường sức bền tĩnh mạch. Chỉ qua một thời gian sau khi thực hiện, các tĩnh mạch ở khu vực khác sẽ dễ bị suy giãn, gây triệu chứng khó chịu trở lại.

Hơn nữa, các phương pháp can thiệp ngoại khoa cũng có nhiều di chứng hậu phẫu như tổn thương động mạch, tổn thương dây thần kinh…

Có thể thấy, những cách điều trị suy giãn tĩnh mạch nêu trên đều không mang lại hiệu quả bền vững, đồng thời còn có nhiều nhược điểm bất lợi. Chính vì vậy, xu hướng y học hiện đại ngày nay là sử dụng viên uống từ thảo dược thiên nhiên để giúp người bệnh kiểm soát bệnh này, lấy lại đôi chân thoải mái ngày trước. Sản phẩm nổi trội nhất trên thị trường hiện nay dành cho bệnh suy giãn tĩnh mạch chính là Hộ Mạch An giúp hỗ trợ hoạt huyết, giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ tăng sức bền thành mạch để đầy lùi bệnh suy giãn tĩnh mạch.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận