Cảm giác kiến bò khắp người có thể là do nhiều nguyên nhân nhưng nếu nó xuất hiền thường xuyên bên cạnh các triệu chứng như: tê chân tay, nặng, phù chân… thì chắc hẳn bạn đã mắc suy giãn tĩnh mạch.

Cảm giác kiến bò khắp người ở bệnh suy giãn tĩnh mạch là tình trạng bồn chồn, bứt rứt, khó tả bằng lời mà chỉ có người bệnh mới hiểu rõ. Mặc dù không gây ra cơn đau dữ dội, tình trạng này cũng đủ để làm người bệnh khó chịu và không thể tập trung vào những việc khác. Vậy tại sao bệnh suy giãn tĩnh mạch lại gây ra cảm giác như kiến bò khắp người?

cảm giác kiến bò khắp người
Suy giãn tĩnh mạch gây ra cảm giác như kiến bò khắp người

Cảm giác kiến bò là dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh lý liên quan đến hệ thống mạch máu của cơ thể. Khi mắc bệnh này, thành tĩnh mạch chân bị suy yếu và giãn nở quá mức, gây ra rối loạn về huyết động và làm biến dạng các tổ chức mô xung quanh.

Thường thì, tĩnh mạch có chức năng đưa máu từ các cơ quan trở về tim theo một chiều dưới sự kiểm soát của hệ thống van trong lòng mạch. Tuy nhiên, khi thành mạch suy yếu và/hoặc các van bị hư hại, chức năng vận chuyển máu theo một chiều sẽ bị rối loạn. Điều này dẫn đến máu ứ lại và chảy ngược chiều về tim, làm tăng thêm áp lực trong lòng mạch. Áp lực đó kéo giãn thành tĩnh mạch và dần hình thành bệnh.

Tình trạng tĩnh mạch căng giãn cũng chèn ép vào các tổ chức xung quanh và khi kết hợp với dòng máu chảy ngược, gây ra cảm giác kiến bò khắp người và khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra, suy giãn tĩnh mạch còn có nhiều triệu chứng khác như tê bì, đau nhức, nặng mỏi chân và các tĩnh mạch nông dễ nổi trên bề mặt da. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như huyết khối, thuyên tắc phổi và đột quỵ.

Vậy khi bị cảm giác kiến bò khắp người do bệnh suy giãn tĩnh mạch, người bệnh cần phải làm gì để giảm triệu chứng này?

Biện pháp cải thiện

Để giảm nhanh tình trạng kiến bò khắp người cũng như các triệu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch khác, y học hiện đại thường sử dụng các giải pháp sau:

tất y khoa
Đeo tất y khoa sẽ giảm được tình trạng kiến bò

Đeo vớ y khoa

Tất y khoa, hay còn gọi là vớ ép y khoa, là loại tất đặc biệt được thiết kế để tạo ra áp lực ôm chặt từ mắt cá nhân và dần lỏng xuống phía bắp chân. Tất y khoa có thể giúp khép kín các van tĩnh mạch trước đó bị hư hại, đẩy chúng về phía nhau để tránh dòng máu chảy ngược. Điều này cải thiện được việc vận chuyển máu theo chiều hướng về tim và giảm các triệu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch như kiến bò trong chân.

Tuy nhiên, tất y khoa chỉ có tác dụng giảm triệu chứng bên ngoài, không thể tăng cường sức bền của tĩnh mạch – nguyên nhân của bệnh. Khi bỏ tất ra, triệu chứng sẽ trở lại. Hơn nữa, việc đeo tất y khoa có thể gây cảm giác bí bách và khó chịu, đặc biệt là vào mùa nóng. Điều này làm cho nhiều người ngại sử dụng tất y khoa.

Sử dụng thuốc tây y

Để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, bác sĩ thường kê nhiều loại thuốc khác nhau để đạt hiệu quả tối đa. Sử dụng một loại thuốc duy nhất sẽ không đáp ứng đầy đủ các triệu chứng của bệnh và không thể co nhỏ tĩnh mạch một cách đáng kể. Bệnh suy giãn tĩnh mạch là một bệnh mạn tính, vì vậy người bệnh cần phải dùng thuốc trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tây trong một thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và tăng nguy cơ cho người bệnh. Thậm chí, trong một số trường hợp, triệu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch vẫn không được cải thiện nhưng người bệnh lại phải chịu thêm các hậu quả do tác dụng phụ của thuốc tây.

Cải thiện tình trạng kiến bò khắp người
Người bệnh giãn tĩnh mạch cần sử dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau để cải thiện tình trạng kiến bò

Vì vậy, người bệnh nên kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm Đông Y vừa tăng hiệu quả điều trị vừa hạn chế được tác dụng phụ của thuốc tây.

Can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa

Hiện nay, các phương pháp can thiệp ngoại khoa bao gồm chích xơ, phẫu thuật mổ mở và laser nội tĩnh mạch đã được áp dụng để loại bỏ tĩnh mạch giãn nhanh chóng và cải thiện các triệu chứng. Tuy nhiên, các phương pháp này không đảm bảo tăng cường sức bền của tĩnh mạch, và sau một thời gian ngắn, các tĩnh mạch khác trong khu vực cũng dễ bị suy giãn, gây ra các triệu chứng khó chịu trở lại. Ngoài ra, các phương pháp can thiệp ngoại khoa còn có nhiều di chứng hậu phẫu như tổn thương động mạch và dây thần kinh.

Do đó, các cách điều trị suy giãn tĩnh mạch trên không đảm bảo hiệu quả bền vững và có nhiều nhược điểm bất lợi. Vì vậy, xu hướng y học hiện đại ngày nay tập trung vào sử dụng các viên uống từ thảo dược thiên nhiên để giúp kiểm soát bệnh và đem lại sự thoải mái cho người bệnh. Hộ Mạch An là sản phẩm nổi trội nhất trên thị trường hiện nay, với khả năng hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu và sức bền thành mạch để đẩy lùi bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận