Câu hỏi về việc liệu người bị suy giãn tĩnh mạch có nên chạy bộ hay không là rất được quan tâm bởi những người thường xuyên tập luyện. Bạn không nên bỏ qua việc bảo vệ đôi chân khi bị suy giãn tĩnh mạch chân, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải ngừng tập thể dục và thể thao. Cần nhớ rằng, việc vận động hợp lý giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, dẻo dai và bền bỉ.

Dưới đây là câu trả lời chi tiết co câu hỏi “Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch có chạy bộ được không?” cùng những gợi ý của chuyên gia để bạn tham khảo.

suy giãn tĩnh mạch chân
Suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng mất chức năng của các tĩnh mạch ở chân. Trong cơ thể người, hệ tuần hoàn bao gồm động mạch và tĩnh mạch. Động mạch đưa máu giàu oxy từ tim đến các cơ quan và nội tạng, trong khi tĩnh mạch đưa máu nghèo oxy từ các cơ quan và nội tạng trở lại tim. Chu kỳ này diễn ra liên tục.

Theo thời gian, tĩnh mạch chịu sự tác động từ bên ngoài và từ một số nguyên nhân nội tại. Điều này dần dần làm cho tĩnh mạch trở nên suy yếu, giãn ra và giảm chức năng đưa máu trở lại tim. Nếu không được quan tâm và chăm sóc đúng cách, bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có thể xảy ra.

Căn bệnh này khiến chân trở nên yếu, thường xuyên mỏi đau. Khi bệnh trở nên nặng, nó có thể gây ra vỡ mạch máu, xuất huyết trong cơ thể, phù nề. Những khối máu đông này có thể gây trở ngại cho lưu thông máu. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim hoặc tắc mạch máu não.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân được phân loại thành các giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn đầu tiên, bạn có thể thấy những mạch máu nhỏ màu đỏ hoặc xanh nổi lên trên lớp da mỏng của đùi và sau đó đầu gối. Trong những giai đoạn tiếp theo, những mạch máu này sẽ phình to lên và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như phù nề và đau nhức chân. Đi lại cũng trở nên khó khăn hơn và có thể có những biến chứng tiêu cực đối với cơ thể.

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân có chạy bộ được không?

Việc chạy bộ có thể thay đổi thể tích máu và áp lực trong tĩnh mạch của bạn. Khi bạn đứng yên, không có sự dòng chảy trong tĩnh mạch. Khi chân hoạt động, nó nhấc lên cao và hạ xuống thấp, khiến tĩnh mạch ở vùng gót chân và bàn chân đẩy máu lên tĩnh mạch sâu ở cẳng chân. Dòng chảy này tiếp tục đẩy máu lên tĩnh mạch vùng đùi, sau đó quay trở lại tim.

Việc co cơ khi chạy bộ giúp tĩnh mạch hoạt động hiệu quả hơn. Lực ép của cơ vào thành tĩnh mạch cũng tốt hơn, làm giảm ứ đọng máu và áp lực cho tĩnh mạch.

suy giãn tĩnh mạch nên chạy bộ không
Người mắc suy giãn tĩnh mạch sâu nên chạy bộ

Đối với những người bị suy giãn tĩnh mạch nông, chạy bộ có thể dẫn đến tình trạng máu dồn về tĩnh mạch nông nhiều hơn, làm suy giãn nặng hơn. Tuy nhiên, đối với những người bị suy giãn tĩnh mạch sâu, máu chuyển về tĩnh mạch nông trước đó, sau đó mới dồn về tĩnh mạch sâu và nhanh chóng đẩy về tim. Do đó, chạy bộ có thể cải thiện bệnh hiệu quả hơn.

Trong trường hợp đau chân khi chạy bộ, người bị suy giãn tĩnh mạch có thể chuyển sang đi bộ. Tuy nhiên, nên bắt đầu bằng các quãng đường và thời gian đi bộ ngắn trước đó, rồi từ từ tăng lên. Những người bị suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn nặng hoặc có lở loét chân không nên đi bộ, mà cần có các bài tập trị liệu phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Nghiên cứu về tác động của chạy bộ và đi bộ đối với bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch đã cho thấy giảm nhanh các triệu chứng đau mỏi chi dưới. Nhà khoa học đã sử dụng kim nhựa để luồn vào tĩnh mạch nông ở bàn chân và nối kim với cột nước. Khi người bệnh đứng im, cột nước sẽ dâng cao đến ngang tim, tuy nhiên khi gập và duỗi chân, cột nước này sẽ vơi xuống 50%. Điều này chứng tỏ áp lực máu trên lòng tĩnh mạch đã giảm.

Vì vậy, bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch nông cần phải cẩn trọng khi chạy bộ hoặc đi bộ, vì điều này có thể gây ra tình trạng tĩnh mạch suy giãn nhiều hơn do đã bị tổn thương trước đó. Tuy nhiên, với bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch sâu, chạy bộ là cách tốt để cải thiện tình trạng của họ. Ngoài ra, bệnh nhân cần kết hợp với việc điều trị bằng đi tất y khoa hằng ngày, chế độ ăn uống lành mạnh và sử dụng thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận