Phình mạch máu ở tay là tình trạng phổ biến, xuất hiện ở mọi độ tuổi, không chỉ người già. Hiện tượng này khiến phái đẹp lo sợ vì làm mất thẩm mỹ, tuy nhiên đây còn là dấu hiệu cả bệnh lý đáng lo ngại. Vậy phình mạch máu ở tay có thật sự nguy hiểm không?

Phình mạch máu ở tay
Phình mạch máu ở tay xuất hiện ở mọi lứa tuổi

Nguyên nhân phình mạch máu ở tay

Phình mạch máu ở tay là tình trạng tay nổi rõ gân, các mạch máu lớn hơn so với bình thường, thậm chí là sưng. Trong hầu hết các trường hợp, sự xuất hiện của chúng không gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng gây ra mất thẩm mỹ hoặc liên quan đến các bệnh về mạch máu.

Hiện tượng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Thời tiết: Sự thay đổi thời tiết, đặc biệt là trong môi trường lạnh, có thể gây ra phình mạch máu ở tay. Khi thời tiết lạnh, mạch máu co lại để giữ ấm cơ thể và đôi khi có thể gây ra tình trạng phình to khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng nhanh chóng. Sự giãn nở này có thể gây thêm căng thẳng cho thành tĩnh mạch cũng như dẫn đến đau đớn hoặc chuột rút. Lượng máu tụ lại tạo thành tình trạng sưng phồng mạch máu ở tay.
  • Di truyền: Tình trạng phình mạch máu ở tay có thể được di truyền. Nếu có người trong gia đình bạn mắc chứng này, bạn có nguy cơ cao hơn người khác. Trong trường hợp này, đây không phải là dấu hiệu nguy hiểm về sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một thủ thuật thẩm mỹ để cải thiện chúng.
  • Tuổi tác: Cùng với sự lão hóa của tuổi già, làn da sẽ ngày càng mỏng đi, kém đàn hồi, không đủ khả năng che phủ hết các mạch máu dưới da. Khiến những mạch máu này nhìn rõ hơn, có cảm giác sưng phồng.
  • Vận động nặng: điều này có thể tạo áp lực lên tay và gây ra sưng mạch máu. Các công việc hoặc hoạt động liên quan đến việc nâng nặng, ép hoặc uốn cong tay thường dễ gây phình mạch máu ở tay.
  • Ngủ đè lên tay: Khi ngủ, nếu bạn đặt tay dưới đầu và ngủ đè lên tay trong thời gian dài, áp lực có thể gây phình mạch máu ở tay.
  • Mặc áo bó sát: Mặc quá áo bó sát, đặc biệt là ở cổ tay và khu vực bàn tay sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch, làm cản trở tuần hoàn máu và gây ra hiện tượng phình mạch máu ở tay.
công việc nặng nhọc
Đặc thù công việc nặng nhọc là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này

Ngoài những nguyên nhân này, còn có nhiều yếu tố khác có thể gây ra phình mạch máu ở tay. Thậm chí tình trạng này còn xuất hiện do có sự kết hợp của nhiều nguyên nhân.

Tình trạng phình mạch máu ở tay có nguy hiểm không?

Phình mạch máu ở tay không chỉ đơn giản là ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể liên quan đến một số bệnh lý:

  • Suy giãn tĩnh mạch: là tình trạng trong đó tĩnh mạch bị tổn thương và không hoạt động hiệu quả, dẫn đến sự trở lại ngược của máu. Suy giãn tĩnh mạch có thể là một nguyên nhân gây ra hiện tượng phình mạch máu ở tay.
  • Viêm tắc tĩnh mạch nông: là tình trạng trong đó có viêm nhiễm của tĩnh mạch nông, thường xảy ra ở chân. Mặc dù phình mạch máu ở tay không thường xuyên xảy ra trong viêm tắc tĩnh mạch nông, nhưng tình trạng này có thể tác động đến toàn bộ hệ tuần hoàn máu.
  • Viêm tĩnh mạch: là tình trạng tĩnh mạch bị viêm nhiễm, thường do nhiễm trùng. Nếu có tắc nghẽn mạch máu ở tay, phình mạch máu có thể là một dấu hiệu viêm tĩnh mạch không thể coi thường.
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu: là tình trạng mà máu đông (huyết khối) hình thành trong tĩnh mạch sâu của cơ thể, thường xảy ra ở chân hoặc cẳng chân. Huyết khối tĩnh mạch sâu vừa gây phình mạch máu ở tay, lại vừa có thể có tác động đến toàn bộ hệ thống tĩnh mạch.

Nếu thấy tình trạng sưng phình mạch máu ở tay lâu ngày không khỏi hoặc là có kèm theo các triệu chứng bất thường khác, nên thăm khám bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận