Mang giày cao gót có thể gây trở ngại cho sự lưu thông của máu, góp phần vào tiến trình suy giãn tĩnh mạch chân ở những người có nguy cơ.

Theo bác sĩ Lê Thanh Phong, từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, giày cao gót có thể tôn vinh nét đẹp của chân phụ nữ và tạo dáng điềm tĩnh mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên mang giày cao gót có thể làm cản trở lưu thông máu và làm tăng tình trạng suy tĩnh mạch ở bệnh nhân hoặc góp phần vào tiến trình suy giãn tĩnh mạch chân ở nhóm người có nguy cơ mắc bệnh này.

Hoạt động gập duỗi của cổ chân và sự co giãn của các cơ bắp chân đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển máu từ tĩnh mạch về tim. Khi mang giày cao gót, chân luôn ở tư thế gót cao và mũi thấp, cổ chân bị gập hết cỡ. Tư thế này hạn chế sự cử động của cổ chân, làm gián đoạn lưu thông máu từ tĩnh mạch bàn chân. Hơn nữa, khi các cơ cẳng chân luôn căng thẳng, hoạt động của các bơm van và cơ bắp ở cẳng chân bị hạn chế, ảnh hưởng đến quá trình bơm máu từ cẳng chân lên cao.

giày cao gót gây suy giãn tĩnh mạch
Mang giày cao gót dễ gây suy giãn tĩnh mạch

Tư thế mang giày cao gót cũng có ảnh hưởng đến tĩnh mạch khoeo, một tĩnh mạch sâu nằm phía sau khớp gối, giữa các nhóm cơ và xương cẳng chân. Khi mang giày cao gót, việc căng cơ liên tục làm cho tĩnh mạch khoeo bị chèn ép liên tục, gây trở ngại cho dòng máu từ cẳng chân lên tĩnh mạch ở vùng đùi.

Đặc biệt, ở những người mắc bệnh suy tĩnh mạch, tĩnh mạch thường phải chịu quá tải thể tích do dòng máu trở lại gây ra. Khi họ mang giày cao gót, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra sự ứ đọng và quá tải thể tích, tăng áp lực trong tĩnh mạch và làm gia tăng cảm giác đau nhức, mệt mỏi và nặng chân.

Bác sĩ Phong khuyên những người bị suy tĩnh mạch không nên mang giày cao gót trong thời gian dài và thường xuyên. Nếu cần thiết phải sử dụng giày cao gót vì mục đích thẩm mỹ, bệnh nhân nên giới hạn thời gian mang chúng và sau đó bù đắp bằng cách thực hiện các bài tập hoặc tham gia vào những hoạt động thể thao có lợi cho tĩnh mạch chân. Theo khuyến nghị, độ cao của giày dành cho những người mắc suy giãn tĩnh mạch nên không quá 6 cm.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận